Thứ Ba, 13 tháng 12, 2016

Các giai đoạn phát triển bệnh giang mai ở nam giới


Ngày nay xã hội phát triển, con người trở nên phóng khoáng hơn bởi vậy mà việc quan hệ tình dục ngoài luồng vợ chồng đã phổ biến, đặc biệt là nam giới. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến tỷ lệ mắc bệnh giang mai ở nam giới cao hơn so với nữ giới. Giang mai ở nam giới phát triển theo từng thời kỳ, từng giai đoạn bởi vậy cần nắm rõ để có phương pháp điều trị hiệu quả.

                                                     Hình ảnh dấu hiệu giang mai ở nam giới

Thời gian ủ bệnh giang mai ở nam giới rơi vào khoảng 10-90 ngày sau đó mới phát bệnh ra bên ngoài. Theo các chuyên gia, bệnh giang mai ở nam giới chia ra làm 3 giai đoạn và biểu hiện bệnh ở từng giai đoạn là khác nhau:

- Giai đoạn 1

Thông qua các con đường lây nhiễm thì xoắn khuẩn giang mai có điều kiện xâm nhập vào da và vùng niêm mạc. Sau khoảng 3 tuần ủ bệnh thì bệnh giang mai bắt đầu có những dấu hiệu khác thường. Biểu hiện đầu tiên là săng giang mai (phổ biến ở vùng quy đầu, rãnh quy đầu, bao quy đầu, đầu dương vật hoặc dây chằng, ngoài ra có thể xuất hiện ở hậu môn, ở miệng,…).

Đặc điểm nhận dạng của săng giang mai giai đoạn đầu là những nốt sần nhú trên bề mặt da có đường kính từ 1-2cm và ngày càng lan rộng ra, dần dần sẽ hình thành những vết viêm loét, có màu đỏ. Sau một thời gian, những nốt đỏ sẽ có dịch chảy ra, hơi cứng và không đau ngứa.

- Giai đoạn 2

Sau 6-8 tuần bị bệnh thì giang mai ở nam giới bắt đầu chuyển sang giai đoạn 2 với các dấu hiệu như:

+ Sốt, hạch bạch huyết sưng nhưng không đau.

+ Đau đầu, đau cơ khớp, chán ăn và cơ thể suy nhược rõ rệt.

+ Các nốt ban đỏ ở niêm mạc tổn thương và chuyển sang hình cánh hoa và mụn mủ, xuất hiện nhiều ở vùn niêm mạc quanh môi, khoang miệng, quy đầu.

+ Một số người bệnh có dấu hiệu như: rụng lông, rụng tóc, các nốt ban chuyển sang thâm. Vùng tổn thương bắt đầu lan rộng và hơi ngứa.

Đây là giai đoạn bệnh phát triển rất nhanh và dễ để lại biến chứng như viêm giác mạc, viêm màng kết, viêm dây thần kinh thị giác cùng hệ thống thần kinh như u não, viêm màng não,…

- Giai đoạn tiềm ẩn 3

Giai đoạn này sẽ không xuất hiện thêm các triệu chứng của bệnh mà chỉ có thể xét nghiệm huyết thanh đặc hiệu mới có thể xác định bệnh. Chỉ dưới 1 năm sau giai đoạn 2 thì ¼ bệnh nhân sẽ tái phát những triệu chứng của bệnh này ở giai đoạn 2, số còn lại hầu như không có triệu chứng gì đặc biệt.

- Giai đoạn 4

Đây là giai đoạn bệnh nặng nhất và khó chữa nhất. Khi này bệnh đã ăn sâu vào da thịt và phủ tạng trong cơ thể như não, cơ bắp tim mạch, gan,… Nó là nguyên nhân gây ra các bệnh ở mỗi bộ phận nhiễm giang mai như: giang mai tim mạch, giang mai thần kinh, củ giang mai,…

Nếu thấy có bất kỳ biểu hiện nào trong các dấu hiệu trên thì bạn cần đến cơ sở y tế để kiểm tra ngay và phát hiện xem có xoắn khuẩn giang mai trong cơ thể hay không. Nếu có cần điều trị sớm để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Nguồn: http://phongkhamachau.com

                                        Bệnh sùi mào gà là gì


EmoticonEmoticon